Cấu hình Plugin cần thiết trên WordPress

Plugin chính là một phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website chuyên nghiệp.

Chính vì nó rất quan trọng nên hôm nay chúng ta sẽ có một phần viết dành riêng cho Plugin WordPress.

Giờ ta tiếp tục với phần WordPress mà ta đã cài đặt trước đó! Nếu các bạn xem bài này đầu tiên thì bạn nên quay lại xem phần trước đó để giúp bạn dễ hiểu hơn nhé!

3 plugin cơ bản cần thiết trên WordPress

Import external image

Đây là plugin khá phổ biến thường dành cho các bạn lấy bài viết của một trang khác, chủ yếu là sử dụng cho các website lấy tin tức. Khi bạn copy toàn bộ bài viết (gồm text và hình ảnh) của trang nào đó về website của mình thì sau một thời gian tự dưng những hình ảnh trong bài viết tự dưng không hiện lên nữa, đó là vì hình ảnh trên website mà bạn copy đã bị thay đổi hoặc bị xóa, thậm chí website đó không còn tồn tại nữa. Để tránh trường hợp đó thì Import external image hỗ trợ bạn việc này đảm bảo hình ảnh luôn chạy trên website của bạn. (Lưu ý: nếu tìm không được bạn có thể download tại đây: https://wordpress.org/plugins/import-external-images/)

Contact form 7

Đây là plugin dùng để tạo các form liên hệ trên website, bạn có thể tạo và quản lý nhiều form khác nhau, đặt ở bất kỳ nơi nào bạn thích. Plugin này khá phổ biến vì nó cấu hình khá đơn giản, cũng như hỗ trợ nhiều chức năng như là Captcha, bộ lọc spam và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Một điều quan trọng là nó là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn sử dụng Hosting WordPress vì nó hỗ trợ gởi mail qua phương thức SMTP (Mail SMTP). Chính vì vậy mà bạn có thể dể dàng dùng bất cứ mail server nào như yahoo, gmail, hotmail rất tiện lợi.

Seo yoast

Đây là plugin nằm trong top những plugin không thể thiếu khi sử dụng WordPress. Vì plugin này giúp bạn cải thiện vị trí bài viết, trang, thậm chí website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Plugin giúp các bạn không rành về SEO vẫn có thể cấu hình một số vấn đề cơ bản trong SEO. Tuy nói là đơn giản nhưng việc cấu hình không đơn giản tí nào, chính vì vậy mình sẽ có một bài viết hướng dẫn chi tiết cài đặt Yoast SEO trên WordPress vài ngày tới.

Hướng dẫn cài đặt Plugin

Bước 1: Đăng nhập phần quản trị WordPress bằng đường dẫn sau: http://tenmien/wp-admin

Bước 2: Chọn mục “Gói mở rộng” -> chọn “cài mới” -> gõ vào phần tìm kiếm “Import external image

cấu hình plugin wordpress

Bước 3: Sau khi hiện plugin cần cài đặt bạn chọn “Cài đặt ngay bây giờ” -> chờ một tí xíu bạn chọn “kích hoạt

cai đặt plugin wordpress cơ bản

Đối với 2 plugin còn lại bạn thực hiện tương tự nhé. Sau khi cài đặt xong bạn sẽ thấy giống như trong hình.

cài đặt plugin hoàn tất trên wordpress

Cấu hình plugin Contact form 7 cơ bản

Bước 1: Tạo phần form liên hệ bằng cách chọn “contact” -> “add new” -> nhập tiêu đề “form liên hệ

Chú thích:

  • Your name: ->  Tên của bạn:
  • Your email: -> Mail của bạn:
  • Subject: -> Tiêu đề:
  • Your message: -> Nội dung:

Tương tự như trong hình là Ok nhé, sau đó chọn “Save

cấu hình mail contact form 7

 

Bước 2: Cấu hình nơi nhận nội dung mail bằng cách chọn vào mục “Mail

Có nghĩa là bạn tạo một form đặt trên website, thì người khác điền thông tin liên hệ trên website thì thông tin đó sẽ được gửi đến nơi mà bạn cấu hình trong phần này.

Chú thích:

  • To: bạn nhập địa chỉ mail mà bạn muốn nhận mail ở đây mình dùng mail: andy.quach@ventech-asia.com

cấu hình mail nhan mail tren contact form 7

Bước 3: Gắn Form vào trang liên hệ bằng cách -> chọn lại mục “Contact form” -> copy “shortcode” của form vừa tạo

Bước 4: Tạo một trang liên hệ bằng cách vào phần Trang -> “thêm trang mới” -> Điền một số thông tin cho trang và copy đoạn code vào phần nội dung

Sau khi điền thực hiện xong bạn chọn vào phần “Đăng bài viết” -> sau đó kiểm tra lại bằng cách nhấp vào đường đường link hoặc nút “xem trước

Sau khi thực hiện việc cấu hình và cài đặt 2 plugin và cấu hình plugin Contact form 7 trên chắc bạn cũng nắm được một số ít những kiến thức liên quan đến Plugin WordPress rồi đúng không.

Để bớt nhàm chán cũng như thực hành theo một cách trực quan hơn bạn có thể xem video dưới đây nhé.

Kết luận

Đối với các web WordPress thì cần rất nhiều plugin hỗ trợ, tuy nhiên mình lưu ý cho các bạn mới là việc cài quá nhiều plugin sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ tải của trang web, cũng như hiệu suất làm việc của website. Chính vì vậy cài đặt càng ít plugin càng tốt trong thời điểm này.

Tuy nhiên một website không thể có lèo tèo 2-3 plugin được vì như thế không đủ đáp ứng được nhu cầu của một website cơ bản, chính vì vậy mà theo quan điểm cá nhân thì trung bình một site WordPress cơ bản cũng có khoản từ 10 đến 15 plugin và tùy thuộc nhu cầu có thể còn nhiều hơn.

Tham khảo: Top 10 plugin phải có trên website WordPress (đang viết)

Related posts

Leave a Comment

www.000webhost.com